ปรุงรสชาติกาแฟให้อร่อย ต้องเรียนรู้

สำหรับหลายคงที่ได้เข้าไปทานกาแฟตามร้านกาแฟนั้น คงจะเคยนึกสงสัยว่าทำไมเครื่องปรุงมันถึงได้มีมากมายสารพัดสารพันเช่นนี้ มีทั้งน้ำตาลทราย บางร้าน น้ำตาลก้อน บางร้านน้ำตาลเกร็ดไม่ขัดสี แถมยังมี น้ำตาลทรายแดงอีก เห็นแล้วปวดหัวไปหมด ยังไม่นับกับพวกขวดกระปกที่ใส่ผงต่างๆเอาไว้เติมรสชาติให้กาแฟอีก ทั้ง ผงโกโก้ ชินาม่อน วะนิลา และอื่น ๆ อีก
อยากรู้ไหมครับว่าเราจะปรุงหรือเติมรสชาติของส่วนผสมแต่ละอย่างกันอย่างให้กาแฟแก้วที่เรากำลังถืออยู่ในมือตอนนี้มีความอร่อยกลมกล่อมและหอมกลุ่นอย่างถูก และไม่ผิดเพี้ยนบิดเบียนรสและเอกลักษณ์ของกาแฟแต่ละประเภทอย่างที่ควรจะเป็น
1.อย่างแรกเลยครับ มาดูกันที่ วิธีทาน คาปูชิโน
การทานคาปูชิโนนั้น นิยมทานกันมากที่สุดในหน้าหนาวครับ และนิยมทานกันในมื้อเช้าเพราะมีส่วนผสมของนม และทานคู่กับขนมปังหรืออื่นจะช่วยให้อยู่ท้องได้ไปจนถึงช่วงบ่าย วิธีการทานคือ ไม่ควรใช้ช้อนคนฟองนมจนแตกครับ โรยหน้าด้วย โกโก้ หรือ ชินาม่อน สักเล็กน้อย จะให้ความหอมมากขึ้น แลไม่นิยมใส่น้ำตาลครับในตัวของคาปูโนมีส่วนผสมของนมอยู่แล้วครับ
2.ต่อมา มาต่อกันที่ มอคค่า
ใครก็ตามที่รู้สึกว่าการกินเอสเพสโซนั้นขม ผมขอแนะนำให้ลองชิมมอคค่าครับเพราะมีส่วนประกอบของช็อคโกแลต จนช่วยเจือจางความขมออกไปได้ส่วนหนึ่ง โดยส่วนมากแล้วการทานมอคค่าแล้วเราจะใส่วิปปิ้งครีมโป๊ะหน้ากาแฟเพื่อเพิ่มความมัน แล้ววิธีการทานห้ามเด็ดขาดนะครับ ห้ามเอาช้อนคนกาแฟกับวิปปิ้งครีมให้เข้ากันเพราะจะทำให้เสียรสชาติ ในตักทานเป็นคำๆคู่กับกาแฟมอคค่าครับ ถ้าจะยิ่งเพิ่มความอร่อยแล้วละก็ลองทานมอคค่ากับเค้กครับ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน
3.อย่างที่สามที่อยากจะแนะนำ คือ เอสเพสโซ
เอสเพชโซกาแฟที่มีความหนักแน่นและเข้มข้นสูง ไม่นิยมทานกันแบบเย็นนะครับ นิยมทางกันแค่เพียงแก้วเล็ก ขนาด 1-2 ออนซ์ นิยมดื่มทันทีนะครับ เพราะเอสเพสโซจะทำปฏิกิริยากับออก๙เจนอย่างไวมาก หากดื่มช้าเกินไปสักสิบนาที รับรองว่ารสชาติของเอสเพสโซเปลี่ยนแน่นอนครับ ห้ามเติมน้ำตาลหรือนม และเวลาทานห้ามทานทีเดียวครับ ต้องดื่มแล้วอมเอาไว้สักครู่หนึ่งเพื่อดื่มด่ำความหนักแน่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเอสเพสโซครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างความสำหรับวีการดื่มกาแฟอย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้รับรสชาติอันเป็นที่สุดของกาแฟ แต่ละอย่างที่ผมนำมาเสนอ หลายท่านที่เคยทานแบบผิดวิธี ตอนนี้คงไขข้อข้องใจได้แล้วใช่ไหมครับ ว่าเราความทานกาแฟและควรจะเติมหรือไม่เติมอะไรแบบไหนดี
บทความนี้คงทำให้ทุกสามารถปรุงกาแฟที่ทุกท่านกำลังถืออยู่ในมือตอนนี้ได้อย่างเอร็ดอร่อยกันทุกคนเลยใช่ไหมครับ สำหรับวันนี้คงต้องไปก่อนแล้วนะครับ แล้วคราวหน้าผมจะหาเรื่องราวสำหรับกาแฟมาฝากอีกเช่นเคยครับ

Author: mama