ความบันเทิงส่งเสริมการเข้าเวร

สายๆ ของวัน พ่อของผมได้เข้ามาบอกผมว่า วันนี้พ่อมีธุระจะต้องไปร่วมงานขาว-ดำของเพื่อน พ่อขอให้ผมไปอยู่เวรของหมู่บ้านแทนพ่อ ผมรับปาก เพราะผมเองก็ไม่มีอะไรยุ่งตอนเย็นๆ ค่ำๆ ไปอยู่แทนพ่อได้สบายอยู่แล้วแถมผมยังมีความบันเทิงไปให้พี่ๆ ที่ศาลาหมู่บ้านดูด้วยกันอีกด้วย เมื่อถึงเวลาเข้าเวรประจำวัน ที่ ศาลาหมู่บ้าน มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโดยตรงประจำอยู่ นั่นก็คือ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กับ หน่วยอาสาอีกสี่ห้าคน พ่อของผมก็เป็นหน่วยอาสา แล้ววันนี้ ผมก็มาเป็นตัวแทนของพ่อ พอไปถึงผมได้ทักทายพี่ๆ ซึ่งทุกคนรู้แล้วว่า ผมมาอยู่เวรแทนพ่อ พี่ทุกคนให้การต้อนรับผมเป็นอย่างดี อาหารการกินก็บริการจนผมอิ่มแปล้ หลังจากอิ่มหนำได้สักชั่วโมงครึ่ง ผมก็เปิดโน้ตบุ๊ก เพื่อเตรียมความบันเทิง แล้วแจ้งพี่ๆ ทุกคนให้มาดูหนังออนไลน์ฟรีhdร่วมกัน พี่ๆ สนใจกันมาก ทุกคนมานั่งรวมตัวและดูด้วยกัน บางคนก็ไปหาซื้อขนมกรุบกรอบกับเครื่องดื่มมาเสริมความเพลิดเพลิน
ผมกับพี่ๆ ที่ศาลาดูหนังด้วยกันอย่างสนุกและมันมาก กระทั่ง จบหนังเรื่องแรกก็เกิดเหตุกับชาวบ้านขึ้น เมื่อมีคนวิ่งมาบอกว่าที่บ้านหลังหนึ่งมีงูเข้าบ้าน เท่านั้นล่ะ เจ้าหน้าที่และอาสาทุกคนกรูกันไปบ้านหลังนั้นพร้อมกับแจ้งหน่วยมูลนิธิให้มาช่วยกันจับงู ผมเองก็วิ่งไปพร้อมทุกคนเผื่อจะช่วยอะไรได้ เมื่อไปถึง ผมก็เห็นงูเห่าตัวเบ้อเริ่มกำลังคลานซิกแซกอยู่ในบ้าน เจ้าของบ้านเป็นผู้หญิงได้หวีดร้องด้วยความกลัว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรีบหาไปถุงปุ๋ยสำหรับใช้คลุมตัวงู พี่ๆ ทุกคนพยายามช่วยกันไล่งูให้จนมุม แต่พวกพี่ๆ คงลืมไปว่าไม่มีอุปกรณ์ในการจับงูเลย พี่ๆ รู้ว่าไม่มีอุปกรณ์ก็เมื่อผมเอ่ยถาม แล้วพี่ๆ จึงบอกให้ทุกคนพยายามตรึงงูไว้ไม่ให้เล็ดลอดออกไปด้านนอกหรือเข้าพุ่มไม้ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งจับยาก จากนั้นต่างก็รอเจ้าหน้าที่มูลนิธิผู้มีความชำนาญในเรื่องนี้ สักพักรถของมูลนิธิได้มาถึง เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิรีบตรงไปจัดการจับงูเห่าทันทีและก็สำเร็จ แล้วผมจึงถามว่าจับงูแล้วจะเอาไปทำอะไร เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิบอกว่าจะเอาไปให้สวนสัตว์ ได้ยินแบบนี้ผมก็โล่งใจ เจ้างูจะได้ไปอยู่ในที่ควรอยู่ ถึงงูจะเป็นสัตว์มีพิษ แต่งูก็เป็นสัตว์โลกที่รักชีวิตตัวเองเหมือนกับคน ถ้าไม่ถึงที่สุดก็ไม่ควรจะปลิดชีวิตงู
หลังจากภารกิจงูๆ เสร็จสิ้น พี่ๆ ทุกคนรวมทั้งผมก็กลับมารวมตัวกันที่ศาลาอีกครั้ง แล้วมีพี่บางคนเกิดอาการหิวจึงออกไปซื้อของกิน ส่วนผมก็นั่งพักและหาหนังเรื่องใหม่ เตรียมไว้ เมื่อพี่กลับมาพร้อมอาหารรอบดึก ผมและพี่ๆ ทุกคนก็จัดการอาหารพร้อมกับดูหนังฟรีไปด้วย ระหว่างกินไปดูไปนั้น มันเป็นความรู้สึกที่ผมไม่เคยเจอมาก่อน พี่ๆ ทุกคนกินกันอย่างเอร็ดอร่อยตาก็ดูหนังปากก็เคี้ยวตุ้ยๆ เป็นภาพที่ผมชอบจริงๆ มาถึงตรงนี้ผมรู้แล้วล่ะ ทำไมพ่อถึงชอบการเข้าเวรของหมู่บ้าน มันมีความสนุกอยู่บนหน้าที่แบบนี้นี่เองเล่า ต่อจากนี้ไป ผมอาจจะสลับกับพ่อมาเข้าเวร เพื่อพ่อจะได้พักบ้างและผมจะได้มีความสนุกบ้าง แล้วผมก็จะนำความบันเทิงติดตัวมาด้วยทุกครั้ง เพราะความบันเทิงส่งเสริมการเข้าเวรได้ดีจริงนะเออ

Author: mama